NÂNG BAND IELTS LISTENING KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Để Amazing You đoán thử nhé, có rất nhiều bạn lựa chọn thi Ielts nhưng kĩ năng nghe lại không tốt, luôn đặt ra các câu hỏi cách để nghe tốt hơn và mình chắc chắn bạn thường nhận được câu trả lời là: “Nghe nhiều lên em”. Trên thực tế, không phải cứ nghe nhiều là tăng được kĩ năng Nghe – hiểu đâu. Dưới đây là những cách Amazing You đã tổng hợp và thử nghiệm với các bạn học viên trong lớp học của mình để giúp các bạn biến điều không thể thì có thể.

  1. Nghe giải trí (Recreational Listening)

Nói đơn giản, với hình thức này bạn dù không nghe được hết, nhưng CÓ THỂ hiểu đến 100% nội dung cần Nghe.

Tuy nhiên, bạn cần một nền tảng ngữ pháp và từ vựng vững chắc để bắt đầu hiểu mọi thứ bạn nghe được. Bạn chỉ cần chọn 1 loại tài liệu ngữ pháp và hoàn thiện nó.

Hãy đơn giản hóa việc chọn nội dung nghe.

Việc bạn luyện tập nhiều chưa chắc thành thạo. Nhưng việc bạn luyện tập khoa học chắc chắn sẽ khiến bạn thạo hơn. Hãy nhớ chìa khóa ở đây là sự “liên tục”. Bạn cần biến nó thành một thói quen.

Hầu hết mọi người không thể biến việc nghe tiếng Anh thành thói quen bởi vì họ nghe phải những điều mà họ không hứng thú.

Có yếu tố gì khiến bạn muốn xem một bộ phim?

Khả năng hiểu cá nhân; giọng nói; diễn viên, nội dung, giá trị cốt lõi;… ?

Tất cả là tùy vào bạn. (Cartoon Network; Disney Channel; Family Guy (hài); YouTube; MasterChef;…). Đặc biệt, hãy bật phụ đề.

  1. Nghe chuyên sâu (Intensive Listening)

Nghe giải trí quen rồi thì nền tảng của bạn vững hơn để nghe chuyên sâu.

Hãy nhắm ngay vào bộ sách IELTS CAMBRIDGE mà sĩ tử IELTS nào cũng cần. Đây chính là tài liệu để nghe chuyên sâu dễ kiếm nhất. Việc kiếm bộ đề chuyên môn để luyện tập không khó, điều khó là làm sao để có phương pháp luyện cho hiệu quả, sau đây Amazing You xin chia sẻ một trong những BÍ QUYẾT Listening band 7.0+

4 bước để khai thác một đề Listening

Bước 1: Đọc transcript và học hết từ mới (10 phút/ section – khoảng 40 phút cho 1 test).

Lí do là vì những từ bạn không biết thì 99% là không nghe được. Do đó, bạn cần đảm bảo làm quen được với hầu hết từ vựng trong bài.

Bước 2: Nghe và nhìn theo transcript (25-28 phút)

Sau khi đảm bảo nội dung của bài nghe không quá khó, bạn hãy thử nghe chay để kiểm tra về độ hiểu. Nếu từ biết hết mà nghe không hiểu, thì do phát âm của bạn có vấn đề. Từ đây, bạn phải rà soát lại từng chỗ xem mình phát âm sai chỗ nào.

Bước 3: Làm đề (25-28 phút)

Bước 4: Kiểm tra lại đáp án bằng cả answer keys và transcript (20 phút)

Phù hợp với: Người đã có nền tảng tiếng Anh, bắt đầu luyện Nghe hoặc trong quá trình cải thiện kỹ năng Nghe (khoảng 4.0 Listening trở lên hoặc ở trình độ tương đương). Đương nhiên sẽ không có gì là tuyệt đối cả, nếu phương pháp này bạn đã từng thử mà chưa thấy hiệu quả thì có thể inbox mình để tư vấn thêm cho bạn những phương án khác nha.

  1. Áp dụng NOTE-TAKING để nâng band IELTS Listening 

Note taking hay Take note là việc ghi chép các điểm trọng tâm của thông tin mà người học nghe được. Nội dung được “take notes” sẽ được lược bỏ những thông tin không cần thiết, nhưng không làm mất ý nghĩa ban đầu của nó.

Phù hợp với: người đã có khả năng Nghe – hiểu tốt, phân biệt được các ý trong các bài Nghe có tốc độ nhanh & nhiều thông tin. Note-taking là một kĩ thuật rất hay nhưng nếu bạn chưa biết cách sử dụng thì có thể inbox mình để tham khảo thêm nhé

Sau đây là một số các lưu ý khi áp dụng note-taking giúp các bạn hiểu rõ hơn:

Để việc ghi chép thông tin vừa được tiếp cận đạt hiệu quả thì các bạn cần lưu ý những điểm sau:

Ghi chú (cụm) từ thay vì cả câu

Nên sử dụng các từ viết tắt và ký hiệu

Bài viết trên đã hướng dẫn một số cách để cải thiện trình độ Nghe – hiểu cũng như nâng band IELTS Listening cho người học ở các trình độ. Bạn có thể hỏi thêm tại page Amazing You để được các chuyên gia Tiếng Anh giải đáp nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon