CẢI THIỆN NGỮ ĐIỆU TIẾNG ANH CÓ QUÁ KHÓ KHÔNG???

Ngữ điệu trong tiếng Anh là cách lên xuống giọng, ngắt nghỉ khi nói, khi giao tiếp khiến cho kĩ năng nói của bạn trôi chảy hơn, hấp dẫn và tự nhiên hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi giao tiếp, giúp bạn truyền tải cảm xúc của chính mình. Vậy làm thế nào để cải thiện ngữ điệu, Amazing You sẽ gợi ý những phương pháp học thay đổi ngữ điệu của bạn

  1. Nghe và đọc theo

Mình thường tìm một đoạn văn từ 5-10 câu đi kèm với audio, nghe họ đọc trước rùi đọc theo họ từng câu và cả đoạn. Nếu có thể thì hãy đánh dấu, gạch chân hoặc bôi đậm vào những chỗ họ ngắt nghỉ, đưa giọng lên xuống. Cách này sẽ giúp chúng mình làm quen với việc “nhả chữ” để nói sao cho tự nhiên nhất.

  1. Luyện cùng TONGUE TWISTER

Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện phát âm và sự lưu loát. Với những câu tongue twister, bạn hãy cố tập nói nhanh nhất có thể, hoặc đúng nhất và ít vấp nhất. Hãy bắt đầu bằng việc nói chậm và dần dần tăng tốc độ lên. Cho đến khi nói mượt rồi, thì bạn thử nói liên tục 2-3 lần để nâng độ khó của thử thách, rồi đố nhóm bạn thử cùng xem sao. Đảm bảo nhiều pha líu lưỡi buồn cười lắm luôn học mà vui, vui mà học.

Thử câu dưới đây nhá:

Betty Botter bought some butter

But she said the butter’s bitter. If I put it in my batter, it will make my batter bitter. But a bit of better butter will make my batter better

Hoặc mọi người có thể tìm “50 Tongue Twisters to improve pronunciation in English” nhá

  1. Đọc sách, xem show thường xuyên

Chỉ cần 20 phút đọc/ xem/ nghe mỗi ngày thui nhưng đảm bảo là cải thiện được nhiều lắm luôn. Một trong những cách để nói Tiếng Anh tự nhiên hơn đó chính là việc chúng ta có sẵn vốn kiến thức. Không những thế việc xem các show truyền hình cũng giúp chúng ta học được cách nói chuyện từ các MC, người nổi tiếng. Một số nguồn mọi người có thể tham khảo:

* TED TALKS: Bạn nên chọn speaker nào là người bản xứ để nghe cho chuẩn. Video TED rất đa dạng về nội dung và lĩnh vực, bạn có thể chọn video phù hợp với hứng thú của mình. Mình chọn TED TALKS vì bên cạnh những giọng nói hay của diễn giả, cách họ truyền tải thông điệp và kỹ năng thuyết trình cũng thú vị và rất đáng học hỏi nữa. Hầu như video nào cũng được cập nhật phụ đề tiếng Anh đầy đủ.

* Các bạn chỉ cần lên YouTube và gõ tên người nổi tiếng + speech. Mình thường hay nghe Michelle Obama, Barack Obama, Ellen DeGeneres, Taylor Swift, hay chất giọng Anh – Anh của Emma Watson….

  1. Tự nói chuyện 1 mình

Chọn 1 từ vựng ngẫu nhiên và nói đủ thứ về từ đó, nếu vấp thì chọn từ khác và cứ thế nói cho đến bao giờ gặp 1 từ mà mình có thể “chém” đủ thứ về nó. Mọi người lên mạng và tra “Random Word Generator” để ra 1 trang web giúp chúng mình chọn 1 từ bất kỳ nhá. Hoặc hãy thử liệt kê ra một list câu chuyện bạn có thể kể về chính mình nha, chẳng hạn:

– Công việc của bạn

– Sở thích của bạn

– Điểm yếu của bạn

– Kỷ niệm đáng nhớ nhất ở trường

– Món ăn yêu thích nhất

Cách này có thể giải quyết được những vấn đề sau của người gặp khó khăn khi nói tiếng Anh: thiếu ý tưởng, thiếu từ vựng để diễn đạt ý tưởng, thiếu cơ hội để nói, thiếu động lực thúc đẩy để nói.

Và cuối cùng thì chúng ta cứ luyện tập rồi mắc lỗi rồi luyện tập rồi lại mắc lỗi. Và hãy mừng vì điều đó, bởi đó là biểu hiện của sự tiếp tục phát triển và tiến bộ. Mỗi lần mắc một lỗi là một lần học để ghi nhớ lỗi, phân tích lý do mắc lỗi, khắc phục lỗi và tiếp tục ghi nhớ, để lần sau không mắc phải nữa.

Cố lên các bạn ơi!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon