6 CÁCH TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Có một câu nói rất hay: “Never stop learning because life never stop teaching”. Đúng vậy, mỗi chúng ta hãy sống trong một tâm thế “ Học, học nữa, học mãi nhé!!!

Đặc biệt là khi bạn bắt đầu học một ngoại ngữ nào đó, chẳng hạn như tiếng Anh, có một phương pháp mà đẩy bạn nên level rất nhanh đó chính là TỰ HỌC đấy.

Phương pháp tự học mở ra cho các bạn trẻ một môi trường học tập đề cao tính cá nhân, ưu tiên sự yên tĩnh, trong phương pháp tự học bạn sẽ không phải học tập theo những khuôn khổ giảng dạy gò bó chỉ cần tự tạo không gian và cách học cho riêng mình, bạn sẽ biết cách thu về kiến thức nhanh nhất theo cách riêng của bạn.

Khi học Tiếng Anh cũng vậy có rất nhiều cách để các bạn có thể tự học, mình sẽ gợi ý cho bạn một số cách để học. Các bạn tham khảo nhé!

  1. Nghe nhạc và học tất cả những lời bài hát.

Để học hát tiếng Anh, bạn phải thuộc lời. Bạn hãy luyện tập với các bài hát bạn thích bằng cách nghe chúng ngay cả khi bạn đang ở trên xe bus, đi tắm hoặc khi ngủ. Bạn nên tìm bài hát phù hợp với trình độ, có thể tránh rock hoặc rap vì lời bài hát thường quá nhanh hoặc khó nghe nên không phù hợp để học được cách diễn đạt và phát âm. Bạn luôn phải nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn hiểu rất rõ bài hát. Sau đó, tìm kiếm phiên bản lời của bài hát. Ví dụ, bạn có thể nghe video hoặc bài hát “Thinking Out Loud” của Ed Sheeran trước rồi hát theo phiên bản có lời. Sau khi đã sẵn sàng để hát toàn bộ bài hát một mình, có lẽ đã đến lúc bạn tự hát acapella (không có nhạc) hoặc phiên bản karaoke (chỉ có nhạc) của bài hát.

 

  1. Xem video tiếng Anh theo sở thích trên Youtube, Tik Tok …

Cũng là cách rèn luyện tốt cho khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh. Bạn có thể xem các cuộc phỏng vấn và review để làm quen với tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn thích nấu ăn, ban có thể nghe cách dạy nấu món ăn hoặc review đồ ăn bằng tiếng Anh. Nếu thích phim, bạn có thể xem cuộc phỏng vấn của các diễn viên yêu thích.

  1. Kiểm tra ngữ pháp bằng các bài trắc nghiệm online

Khi tự học, một vấn đề có thể các bạn rất hay gặp phải là bỏ sót những lỗi sai mà bạn đang mắc phải. Mặt khác, đây là lý do việc tự học tiếng Anh trở nên tuyệt vời bởi bạn luôn phải kiểm tra lại xem mình đúng hay sai. Đối với những người tự học, luôn có câu hỏi “Mình có đúng không”? Một cách dễ dàng để kiểm tra bản thân là làm các bài tập, trắc nghiệm tiếng Anh trực tuyến miễn phí. Những bài tập này sẽ kiểm tra ngữ pháp, cách xây dựng câu, khả năng hiểu và hơn thế nữa.

  1. Trò chuyện online với bạn bè

 Đây là cách thú vị để tự học tiếng Anh. Nó khác với nói chuyện với giáo viên, học trên lớp hoặc thậm chí sử dụng tiếng Anh tại nơi làm việc bởi thoải mái hơn và ngôn ngữ dễ dàng hơn. Bạn có thể nói chuyện trên Facebook Messenger hay Instasgam hoặc thậm chí thông qua các cuộc gọi thoại Skype. Bạn sẽ thực hành được những gì đã học một cách bình thường, không căng thẳng. Thông qua việc chat, bạn có thể kiểm tra lỗi ngữ pháp trước khi nhấn nút “Enter”. Với cuộc gọi thoại trực tuyến, bạn đang luyện tập tiếng Anh giao tiếp. Ngoài ra, việc rủ bạn bè nói chuyện bằng tiếng Anh cùng sẽ khiến bạn có động lực hơn. Bạn có thể chứng minh với họ trình độ tiếng Anh ngày càng tốt hơn, mà còn cảm thấy hài lòng hơn khi biết rằng mình có thể nói tiếng Anh thoải mái với bạn bè bất cứ lúc nào.

       5. Đọc sách điện tử, bài báo và tạp chí online

Đọc cũng quan trọng như nghe khi học tiếng Anh. Đọc và nghe vừa giúp rèn luyện trí óc, vừa rèn luyện khả năng tư duy bằng tiếng Anh. Những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ luôn phải dịch tiếng Anh trong tâm trí của họ, điều này gây ra sự chậm trễ trong phản hồi. Tuy nhiên, nếu tâm trí được rèn luyện để suy nghĩ bằng tiếng Anh, việc hiểu và nói ngôn ngữ đó sẽ dễ dàng hơn. Bạn càng đọc nhiều thì càng được tiếp xúc nhiều hơn với cấu trúc câu tiếng Anh, từ mới và các mẫu nói trang trọng và bình thường. Điều này giúp bạn có rất nhiều câu để lựa chọn khi bắt đầu nói tiếng Anh. Internet là kho tàng sách điện tử, bài báo và tạp chí tiếng Anh. Bạn hãy tìm một chủ đề mình quan tâm như nấu ăn hay làm vườn để đọc, từ đó bổ sung kiến thức.

       6. Viết về điều gì đó bạn đang nghĩ

Sau khi nghe, đọc, bạn cần thực hành những gì được học thông qua việc viết cái gì đó của riêng bạn. Nó không nhất thiết phải là một bài báo được xuất bản, bạn có thể chỉ cần bắt đầu với nhật ký cá nhân. Viết bài của riêng bạn kết hợp tất cả việc học của bạn, từ ngữ pháp, từ vựng đến hiểu biết tổng thể. Sau khi viết, hãy tự kiểm tra lại bài của mình xem sai sót gì không. Để làm được điều này, bạn nên đưa các bài viết của mình vào một tệp để sử dụng các chương trình kiểm tra ngữ pháp để xác định lỗi trong bài làm.

Chúc các bạn có những phương pháp học tập tốt nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon