CEO Anh ngữ Amazing YOU trả lời phỏng vấn baó giáo dục

Làm sao lại có chuyện đặc cách cho học sinh giỏi Tỉnh được

GDVN- Ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa nhấn mạnh, riêng tỉnh Thanh Hóa từ trước tới giờ không bao giờ có chế độ đó

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đặc cách cho 70 học sinh lớp 12 đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên là học sinh giỏi Tỉnh mà không cần dự thi đã gây ra không ít ý kiến băn khoăn, tranh luận. Bởi là học sinh giỏi Tỉnh thì sẽ đi kèm với một số quyền lợi, đặc biệt là với một số trường đại học top trên có xem xét ưu tiên với nhóm thí sinh này.

Trao đổi với phóng viên, thầy Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa quả quyết: “Làm sao lại có chuyện đặc cách cho các học sinh giỏi tỉnh được. Các học sinh muốn đạt được kết quả và có sự công nhận của ngành giáo dục tỉnh thì nhất thiết phải thông qua các kỳ thi, sát hạch chứ không thể nào lại cho đặc cách được. Riêng tỉnh Thanh Hóa từ trước tới giờ không bao giờ có chế độ đó”.

Thầy Lựu nêu quan điểm, thông thường thì chế độ đặc cách chỉ sử dụng khi tuyển sinh đầu vào, còn học sinh giỏi thì bắt buộc phải thi và có kết quả công nhận.

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đặc cách cho học sinh có điểm IELTS 6.5 trở lên là học sinh giỏi Tỉnh đang gây nhiều tranh luận. Ảnh minh họa: Lại Cường

Vì nếu học sinh đấy là học giỏi thực sự thì khi đi thi ở bất cứ cuộc thi nào cũng sẽ đạt kết quả tốt, thế nên việc đặc cách này là không cần thiết. Không những thế, chưa có văn bản hay quyết định nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc này.

Ở góc độ nhiều năm đào tạo tiếng Anh, ông Lại Thế Long – Giám đốc điều hành Trung tâm Anh ngữ Amazing You (Hà Nội) nhấn mạnh, việc đạt được 6.5 IELTS trong môn tiếng Anh nhìn chung là tương đối khó. Việc này càng khó khăn hơn nữa với những học sinh có ít nền tảng về tiếng Anh, đặc biệt là với những trường hợp không được đầu tư bài bản ngay từ ban đầu.

tiếng anh giao tiếp

Ông Long cho rằng: “Để có điểm IELTS tốt thì cần có lộ trình học chuyên sâu về nó. Còn ở những vùng nông thôn hay miền núi khi không có các cơ sở ngoại ngữ dạy bổ trợ, hoặc nhà trường không có kế hoạch đầu tư bài bản cho bộ môn này thì để đạt được mức điểm này lại càng khó hơn.

Tuy nhiên, với những học sinh được học ở các trường chuyên, thì theo nhận định của tôi việc đạt được mức điểm 6.5 IELTS cũng không có nhiều khó khăn. Nếu trong môi trường được đào tạo chuyên nghiệp thì tỷ lệ học sinh đạt tiêu chí này sẽ khá cao”.

Về chính sách ưu tiên với những trường hợp được công nhận là học sinh giỏi Tỉnh khi tham dự xét tuyển đầu vào đại học, thầy Trần Đức Minh – Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ cho biết, đúng là có nhiều ưu tiên với đối tượng thí sinh này.

“Đối với những học sinh đã đạt thành tích học sinh giỏi cấp Tỉnh khi theo học Trung học phổ thông, lúc xét tuyển hồ sơ vào các trường đại học các em chỉ cần chứng thực việc các em đã đạt được những thành tích đó thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện để các em trúng tuyển dễ hơn.

Chính sách này cũng được quy định từ lâu. Nếu phải thông qua thi tuyển, thì quá trình xét duyệt hồ sơ chúng tôi cũng sẽ tiến hành cộng điểm ưu tiên cho các em có thành tích như vậy. Không những thế, sau khi vào học tại nhà trường thì những trường hợp như vậy cũng được xem xét về chế độ trợ cấp và tài trợ về học bổng trong suốt thời gian các em theo học.

Trung Dũng
 
Link bài viết: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/lam-sao-lai-co-chuyen-dac-cach-cho-hoc-sinh-gioi-tinh-duoc-post214342.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon